Khởi tố thêm 2 người mua dung môi cho đại gia Trịnh Sướng làm xăng giả

Khởi tố thêm 2 người mua dung môi cho đại gia Trịnh Sướng làm xăng giả - Ảnh 1.

Các kho chứa thuộc doanh nghiệp hoặc của sân sau đại gia Trịnh Sướng đã sản xuất và tuồn ra thị trường hàng triệu lít xăng dầu giả – Ảnh: M.Q.

Chiều 22-7, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông xác nhận đã phê chuẩn quyết định khởi tố thêm hai người mua dung môi cho đại gia Trịnh Sướng làm xăng giả.

Theo đó, ông Mai Trung Hậu (36 tuổi, trú tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) và bà Trương Như Tuyết (42 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty TNHH Gia Thành và Công ty TNHH Mỹ Hưng) bị khởi tố về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả” (xăng giả).

Theo cơ quan điều tra, bà Tuyến và ông Hậu có vai trò giúp sức cho Trịnh Sướng trong việc sản xuất, buôn bán xăng giả.

Theo điều tra ban đầu, từ ngày 14-1-2017 đến 11-5-2019, ông Hậu đã sử dụng pháp nhân Nhà phân phối Thành Long (có trụ sở tại TP Cần Thơ) để liên hệ với một số doanh nghiệp, trong đó có Công ty cổ phần dầu khí Bình Minh (do ông Lưu Văn Nguyện làm chủ tịch HĐQT, đã bị bắt), để mua cho ông Trịnh Sướng hơn 68 triệu lít dung môi, hóa chất các loại, với tổng số tiền hơn 1.000 tỉ đồng.

Khởi tố thêm 2 người mua dung môi cho đại gia Trịnh Sướng làm xăng giả - Ảnh 2.

Đại tá Lê Văn Tuyến (giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk) – lúc còn làm giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông – kiểm tra các kho chứa, pha chế dung môi, hóa chất làm xăng giả trong đường dây của ông Trịnh Sướng – Ảnh: MQ

Phương thức thanh toán do ông Trịnh Sướng trực tiếp hoặc giao cho nhân viên trong Công ty Gia Thành, Công ty Mỹ Hưng (do ông Sướng làm chủ) nộp tiền vào tài khoản của ông Mai Trung Hậu.

Sau mỗi lần chuyển tiền, ông Hậu lại chuyển đến tài khoản của Nhà phân phối Thành Long, rồi sử dụng tài khoản của Nhà phân phối Thành Long chuyển đến tài khoản của các công ty mình đã mua dung môi, hóa chất.

Quá trình liên hệ mua dung môi, hóa chất, ông Trịnh Sướng trả công cho ông Hậu mỗi lít 50 đồng, tương ứng với số tiền hơn 3,4 tỉ đồng.

Cơ quan công an xác định, bà Trương Như Tuyết đứng tên là giám đốc Công ty TNHH Gia Thành nhưng thực chất do ông Trịnh Sướng là chủ. BàTuyết thực tế là kế toán trưởng cho Công ty TNHH Gia Thành và Công ty TNHH Mỹ Hưng (từ năm 2008 đến cuối tháng 12-2018).

Sau đó, bà Tuyết tiếp tục được giao nhiệm vụ là quản lý chung bộ phận kế toán, cùng với một nhân viên khác quản lý hóa đơn đầu vào của Công ty Mỹ Hưng và Công ty Gia Thành, quản lý giấy tờ, sổ sách kế toán của của hai công ty này.

Theo cơ quan công an, mặc dù biết ông Trịnh Sướng pha trộn xăng giả nhưng bà Tuyết vẫn 4 lần sử dụng tài khoản cá nhân của mình để chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của ông Hậu với tổng số tiền hơn 4,7 tỉ đồng để giúp ông Trịnh Sướng thanh toán tiền mua dung môi.

Đồng thời, bà Tuyết còn tham gia vào việc điều tàu, xe bồn để vận chuyển dung môi, hóa chất phục vụ việc sản xuất xăng giả.

Như vậy, trong vụ án mua bán và sản xuất xăng giả, đến nay, Cơ quan tố tụng tỉnh Đắk Nông đã khởi tố điều tra, xử lý gần 40 bị can.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan