Hoãn phiên phúc thẩm xét kháng cáo của mẹ nữ sinh giao gà

Hoãn phiên phúc thẩm xét kháng cáo của mẹ nữ sinh giao gà - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Thị Hiền trong phiên xét xử sáng 15-6 – Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 15-6, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại ở Điện Biên) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tại tòa, bị cáo Trần Thị Hiền gầy hơn so với phiên tòa sơ thẩm. Vừa bước vào tòa, bà Hiền ngoái tìm người thân, vẫy tay chào chồng và con gái đang ngồi phía dưới.

Các bị cáo Vì Văn Toán (37 tuổi, chồng Thu), Lường Văn Hùng (38 tuổi) và Bùi Văn Công (44 tuổi) là ba bị cáo không kháng cáo, cũng không có kháng nghị nhưng được triệu tập đến tòa với tư cách người làm chứng. Đây cũng chính là ba trong số những bị cáo bị buộc tội bắt cóc, cưỡng bức rồi sát hại con gái bà Hiền.

Hoãn phiên phúc thẩm xét kháng cáo của mẹ nữ sinh giao gà - Ảnh 2.

Bị cáo Vì Thị Thu tại tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Bước vào phần thủ tục, VKS đề nghị hoãn phiên tòa do luật sư của bị cáo Vì Thị Thu vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. VKS cho hay bị cáo Thu bị truy tố khung hình phạt đến tử hình nên bắt buộc phải có luật sư bào chữa.

Sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Theo chủ tọa, bị cáo Thu bị truy tố khung hình phạt cao nhất là tử hình nên phải có người bào chữa. Tại tòa, luật sư của bị cáo vắng mặt lần đầu, có lý do chính đáng. Thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Trước đó, hồi tháng 11-2019, bị cáo Hiền bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Sau sơ thẩm, bà Hiền cùng Vì Thị Thu (bị tuyên án chung thân) có đơn kháng cáo kêu oan.

Trong đơn kháng cáo, bà Hiền cho rằng không phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết do không quen và không tham gia buôn ma túy với các bị cáo khác.

Hồ sơ vụ án cho thấy giữa tháng 5-2017, Công đi xe máy đến nhà Hiền để hỏi mua gà. Tại đây, bị cáo Hiền hỏi Công “có heroin bán không”, nếu có thì mua bốn bánh.

Hai bên thống nhất giá mua là 160 triệu đồng/bánh. Sau cuộc thương lượng, Công đến nhà Thu đặt mua bốn bánh heroin với giá 150 triệu đồng/bánh.

Ít ngày sau, bà Hiền đến hỏi Công có heroin chưa và được bị cáo này trả lời “chỉ có hai bánh thôi”. Hiền nhất trí và bảo khi nào có thì gọi điện thoại hẹn đến khu vực nghĩa trang xã Thanh Hưng giao hàng.

Tại khu vực nghĩa trang, Công gọi điện thoại cho bà Hiền. Bà Hiền nhận hàng, bỏ vào chiếc làn treo trên xe máy rồi đưa túi màu xanh chứa 290 triệu đồng cho Công, xin nợ lại 30 triệu đồng.

Hoãn phiên phúc thẩm xét kháng cáo của mẹ nữ sinh giao gà - Ảnh 3.

Bị cáo Bùi Văn Công tại tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Toàn bộ việc mua bán hai bánh heroin giữa Công và Hiền có sự chứng kiến của Hùng. Mua bán ma túy xong, Hiền quay xe hướng về UBND xã Thanh Hưng, Công và Hùng mang 290 triệu đồng đi trả cho Thu, xin nợ lại 10 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng xác định Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch hai bánh heroin với Công, Thu là người tìm mua hai bánh heroin về bán cho Công, Vì Văn Toán (chồng của Thu) giúp sức tích cực.

Quá trình xét xử sơ thẩm, bà Hiền liên tục kêu oan, cho rằng bị các bị cáo khác đổ tội. “Nếu tôi bán ma túy thì có chết cũng không hối hận, vì đó là cái chết trắng. Bọn chúng do nghiện ma túy nên bắt cóc, hiếp dâm, giết con tôi”, bị cáo Hiền nói.

Bị cáo cho rằng Công và Hùng âm mưu sát hại con gái rồi đổ tội cho mình nên lời khai của họ không đầy đủ, không thống nhất về số tiền.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan