Hồ Duy Hải còn cơ hội làm đơn xin ân xá không?

Hồ Duy Hải còn cơ hội làm đơn xin ân xá không? - Ảnh 1.

Bị cáo Hồ Duy Hải tại một phiên tòa – Ảnh tư liệu

Điều luật này cũng quy định trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ra quyết định, Hội đồng giám đốc thẩm phải gửi quyết định giám đốc thẩm cho người bị kết án, người đã kháng nghị…

Đối với việc có thi hành án tử hình Hồ Duy Hải luôn hay Hải còn có thể làm đơn xin Chủ tịch nước ân xá thêm lần nữa, một chuyên gia trong lĩnh vực xét xử cho rằng việc xử giám đốc thẩm này là “ngoại lệ” bởi theo thủ tục tố tụng thì trước đó Viện KSND tối cao và cả chánh án TAND tối cao đã có quyết định không kháng nghị bản án, Chủ tịch nước cũng đã bác đơn xin ân xá của bị cáo Hồ Duy Hải.

Do đó, việc có kháng nghị và xét xử giám đốc thẩm lần này là “đặc biệt”.

Tuy nhiên, có thể hiểu rằng do có văn bản yêu cầu hoãn thi hành án tử hình của Hồ Duy Hải, công văn yêu cầu xem xét lại vụ án theo đơn của gia đình Hồ Duy Hải và luật sư từ Văn phòng Chủ tịch nước… nên có thể thấy việc xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm cũng là một cách để đánh giá lại vụ án để trả lời cho gia đình Hồ Duy Hải và những cá nhân, tổ chức quan tâm đến vụ án và có yêu cầu xem xét lại bản án.

Chuyên gia này cũng cho rằng nếu tuân theo thủ tục này, Hồ Duy Hải còn cơ hội làm đơn xin Chủ tịch nước ân xá thêm một lần nữa. Nếu Chủ tịch nước bác đơn xin ân xá, lúc đó mới thành lập hội đồng thi hành án và ra quyết định thi hành bản án tử hình.

Trường hợp nếu Chủ tịch nước chấp nhận đơn xin ân xá và giảm án từ tử hình xuống chung thân, cơ hội sống của tử tù vẫn còn.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan