Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ tiếp tục hầu tòa

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ tiếp tục hầu tòa - Ảnh 1.

Hai cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn MInhTrần Văn MInh (trái) và Văn Hữu Chiến – Ảnh: NAM TRẦN

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong khoảng 8 ngày. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Anh Dũng – Chánh tòa chuyên trách, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội. 

Có 21 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, vì những động cơ khác nhau, hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các đồng phạm đã cố ý làm trái quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014, giúp Phan Văn Anh Vũ thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Từ hành vi trái pháp luật nêu trên, các bị cáo đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất, gây thiệt hại 22.000 tỉ đồng.

Với hành vi trên, Phan Văn Anh Vũ bị tuyên 25 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Ông Trần Văn Minh bị tuyên 17 năm, Văn Hữu Chiến 12 năm cùng về 2 tội danh trên.

Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 18 tháng đến 6 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ tiếp tục hầu tòa - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa sơ thẩm – Ảnh: TTO

Sau phiên tòa, ông Vũ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại toàn bộ bản án một cách khách quan, toàn diện và “trả lại sự công bằng” cho mình.

Ông Vũ cho rằng việc tuyên ông phạm 2 tội đã tuyên là không có căn cứ, làm oan cho ông. Bên cạnh đó, ông Vũ còn cho rằng các kết luận định giá tài sản trong vụ án là không khách quan, và đề nghị cần phải định giá lại bởi một hội đồng định giá khác khách quan, độc lập hơn.

Cuối cùng, ông Vũ cho rằng việc áp dụng văn bản pháp luật để giải quyết vụ án là không phù hợp. Ông Vũ đề nghị HĐXX cấp sơ thẩm phải trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát để điều tra, làm rõ những vấn đề đã được tranh luận tại phiên tòa.

Ông Trần Văn Minh (cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cũng kháng cáo kêu oan, cho rằng mình làm đúng theo chủ trương của thành phố.

Ông Văn Hữu Chiến kháng cáo kêu oan một phần, và đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại cho mình trong bối cảnh Đà Nẵng cách đây 15 năm. Các bị cáo còn lại, người làm đơn kháng cáo kêu oan, người xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng mình không phạm tội, chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên…

Ngoài 20 bị cáo kháng cáo, một số người, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án cũng kháng cáo. Trong đó, vợ và em ruột bị cáo Phan Văn Anh Vũ, đại diện công ty của Vũ… cũng làm đơn kháng cáo đề nghị xem xét lại phần tuyên trách nhiệm dân sự thu hồi tài sản liên quan trong vụ án.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan