Giấy tờ đất của người khác được cấp trùm lên đất của tôi?

* Sau đó, văn phòng đăng ký đất đai địa phương tự ý cấp giấy tờ đất cho người khác trùm lên phần đất của tôi. Tôi phải làm sao? Bạn đọc H. (Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh)

* Luật sư Bùi Quang Nghiêm trả lời: Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà của bà là hợp pháp. Nếu văn phòng đăng ký đất đai cấp giấy bao trùm lên diện tích căn nhà thì bà có quyền khởi kiện ra tòa, còn phần đất ngoài căn nhà thì không đòi được. Bà có quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất có căn nhà đang ở của mình. 

Thủ tục nhận lại tài sản bị mất trộm?

* Năm 2018, tôi bị trộm xe máy tại P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú (TP.HCM). Tới tháng 3-2020, tôi tìm thấy xe tại P.Tân Thuận Tây, Q.7. Sau đó, Công an Q.7 đã làm hồ sơ bàn giao về lại cho đội điều tra tổng hợp Công an Q.Tân Phú. Tôi lên Công an Q.Tân Phú để liên hệ làm giấy tờ nhận xe nhưng 2 tháng vẫn chưa được nhận lại xe. Lý do cán bộ đưa ra là đang giám định xe, rồi đang giám định giấy tờ. Trong khi đó, tất cả giấy tờ đã được cơ quan chức năng xác định xe và chủ xe là tôi. Tôi phải làm gì để lấy được xe? (Bạn đọc số điện thoại 0565…)

* Luật sư Vũ Quang Đức trả lời: Bạn nên làm đơn gửi trưởng Công an và viện trưởng Viện KSND Q.Tân Phú yêu cầu nhận lại tài sản. Trường hợp chưa thể giao lại tài sản cho chính chủ, các cơ quan chức năng phải trả lời bằng văn bản, trong đó phải nêu rõ lý do. Nếu không đồng ý, bạn có thể làm đơn khiếu nại. 

Số CMND của tôi bị trùng với người khác? Số CMND của tôi bị trùng với người khác?

TTO – Tôi tra cứu trên trang web của Tổng cục Thuế thì phát hiện một người có số CMND trùng với số CMND của tôi, chỉ khác là có ký tự HCM đằng sau. Không biết CMND có thể trùng số được không? (Bạn đọc Thùy – sandrathuy***@yahoo.com)

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan