Đối tượng ghép ảnh HLV thể hình thành Nguyễn Văn Nghị sẽ bị xử lý thế nào?

Thứ Năm, ngày 21/05/2020 19:00 PM (GMT+7)

Một HLV thể hình đã trở thành nạn nhân của kẻ xấu khi bị ghép ảnh, xuyên tạc thành Nguyễn Văn Nghị – một nhân vật liên quan tới vụ án Hồ Duy Hải. Hành vi này liệu có bị xử lý?

Trước đó, ngày 19/5, thông tin với báo chí, Công an quận 6, TP HCM cho biết đã nhận được đơn của anh Đỗ Văn Hùng (SN 1990, HLV thể hình) cầu cứu vì bị nhiều tài khoản Facebook lấy ảnh gán ghép liên quan đến Nguyễn Văn Nghị trong vụ án Hồ Duy Hải đang được dư luận quan tâm.

Hành vi của những kẻ xấu đã khiến cuộc sống của anh Hùng và gia đình bị đảo lộn hoàn toàn.

Lo lắng cho sự an toàn của mình cũng như người thân nếu những thông tin sai lệch không được dập tắt kịp thời, anh Hùng đã làm đơn đề nghị cơ quan điều tra xác minh, khởi tố những cá nhân, tổ chức sử dụng hình ảnh cá nhân để vu khống anh nhằm mục đích xấu; buộc phải gỡ bỏ bài viết, đính chính và bồi thường tổn thất về tinh thần cũng như giá trị về quyền cá nhân.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV, chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải bày tỏ quan điểm: Quyền đối với hình ảnh của mình là một trong những quyền cơ nhất của mỗi cá nhân, tổ chức. Điều 32, Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định rõ về điều này.

Đối tượng ghép ảnh HLV thể hình thành Nguyễn Văn Nghị sẽ bị xử lý thế nào? - 1

Hình ảnh anh Đỗ Văn Hùng bị gán ghép cho là Nguyễn Văn Nghị được chia sẻ tràn lan trên mạng. Ảnh: NLĐ

“Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, khi tổ chức, cá nhân muốn sử dụng hình ảnh của người khác bắt buộc phải có sự đồng ý của người đó, trừ các trường hợp được quy định tại khoản 2 của điều luật trên.

Tất cả những hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác mà không thuộc các trường hợp nêu trên sẽ bị coi là sử dụng trái phép hình ảnh của người khác và phải chịu những chế tài theo luật định. tùy vào mức độ, hành vi, các yếu tố cấu thành mà việc sử dụng bất hợp pháp hình ảnh của người khác có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối tượng ghép ảnh HLV thể hình thành Nguyễn Văn Nghị sẽ bị xử lý thế nào? - 2

Bưu điện Cầu Voi nơi xảy ra vụ án gây rúng động dư luận. Ảnh: TL

Quy chiếu vào sự việc, những tài khoản Facebook đã có hành vi lấy ảnh của anh Đỗ Văn Hùng gán ghép liên quan đến Nguyễn Văn Nghị trong vụ án Hồ Duy Hải đã xâm phạm đến quyền nhân thân của anh Hùng.

Với hành vi trái pháp luật của mình, chủ những tài khoản Facebook này có thể sẽ bị xử phạt hành chính với mức 20 triệu đồng theo khoản 3, điều 102 của Nghị định 15/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Ngoài ra, điều luật này cũng quy định rõ biện pháp khắc phục hậu quả mà những người có hành vi vi phạm bắt buộc phải làm.

Nếu trong quá trình xác minh, làm rõ vụ việc, cơ quan chức năng thấy hành vi sử dụng, phát tán hình ảnh của anh Đỗ Văn Hùng đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì chủ những tài khoản Facebook này do có sử dụng mạng máy tính để thực hiện hành vi phạm tội nên có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo điểm e, khoản 2 của điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với khung hình phạt lên đến 2 năm tù giam.

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

…..

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội”

Bên cạnh đó, người thực hiện hành vi phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm theo khoản 4 của điều luật này.

Giữa thời đại bùng nổ về công nghệ thông tin, việc tung tin giả, tin sai sự thật sẽ gây tác động rất lớn đối với sự ổn định của xã hội. Vì vậy việc xử lý nghiêm minh đối với những kẻ có hành vi nêu trên là việc làm cần thiết, ông Hải nhấn mạnh thêm.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/phap-luat/doi-tuong-ghep-anh-hlv-the-hinh-thanh-nguyen-van-nghi-trong-vu-h…

Công an vào cuộc vụ gán ghép huấn luyện viên thể hình là ”Nguyễn Văn Nghị”

Một huấn luyện viên thể hình, người bị gán ghép liên quan đến nghi can Nguyễn Văn Nghị trong vụ án sát hại 2 nữ nhân…

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan