Chỉ đạo cấp dưới lừa cơ quan chức năng, Đinh Ngọc Hệ vẫn nói mình không có tội

Chỉ đạo cấp dưới lừa cơ quan chức năng, Đinh Ngọc Hệ vẫn nói mình không có tội - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa sáng 18-5 – Ảnh Thông tấn quân sự

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ: “Tôi không có tội”

Sáng 18-5, sau khi đại diện Viện Kiểm sát (VKS) công bố xong bản cáo trạng, chủ tọa hỏi các bị cáo có ai thấy nội dung cáo trạng đã công bố khác với nội dung bản cáo trạng đã được nhận không, các bị cáo đều nói không. Sau đó, chủ tọa hỏi từng bị cáo về tội danh bị truy tố và có ý kiến gì không. Đến lượt mình, bị cáo Đinh Ngọc Hệ khẳng định: “Tôi không có tội”.

Theo cáo trạng, năm 2005, Đinh Ngọc Hệ (nguyên phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng) nhờ Vũ Thị Hoan (cháu gọi Hệ bằng cậu) đứng tên giám đốc thành lập Công ty Yên Khánh. Hoan không có thực quyền, mọi việc đều làm theo chỉ đạo của Hệ.

Năm 2006, Hệ biết Quân chủng Hải quân có chủ trương chuyển mục đích sử dụng khu đất số 7-9 đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP.HCM) sang làm kinh tế. Hệ đã chỉ đạo nhân viên lập tờ trình để Vũ Thị Hoan ký, gửi Quân chủng Hải quân xin liên kết đầu tư xây dựng và khai thác tòa nhà cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại tại khu đất số 7-9.

Do không kiểm tra, thẩm định về năng lực của Công ty Yên Khánh, không biết thông tin công ty này đưa ra trong tờ trình là gian dối nên ngày 15-5-2006, Vũ Văn Khánh (nguyên giám đốc Công ty Hải Thành (đã chết năm 2015) và Vũ Thị Hoan ký hợp đồng nguyên tắc liên doanh thực hiện dự án tại khu đất số 7-9.

Sau khi đàm phán thành công, ngày 4-9-2006, Hệ chỉ đạo Vũ Thị Hoan ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành, thành lập Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành để thực hiện dự án tại khu đất số 7-9.

Mặc dù Công ty Yên Khánh không góp 288 tỉ đồng theo đúng hợp đồng đã cam kết nhưng Hệ đã chỉ đạo thực hiện việc lừa các cơ quan chức năng để được cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Công ty Hải Thành sang Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành.

Khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất số 7-9 mang tên Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành, Hệ chỉ đạo Duyệt, Hoan ký giả mạo chữ ký của Trần Trọng Tuấn (phó giám đốc Công ty Hải Thành), đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 7-9 bảo lãnh thế chấp cho các công ty của Hệ vay tiền tại Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Thành Đô thực hiện vào mục đích riêng, không liên quan tới việc thực hiện dự án.

Cơ quan chức năng xác định Hệ và đồng phạm đã chiếm đoạt của Quân chủng Hải quân quyền sử dụng khu đất số 7-9 đường Tôn Đức Thắng có giá trị tại thời điểm tháng 2-2010 là hơn 525 tỉ đồng. Hiện nay, còn 4 công ty có dư nợ với ngân hàng được bảo đảm bằng khu đất số 7-9, với tổng số nợ gốc và lãi hơn 545 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo Đinh Ngọc Hệ không khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Nguyễn Văn Hiến không phải bồi thường hơn 20 tỉ đồng

Sau khi trình bày xong cáo trạng, đại diện VKS tại phiên tòa đã nêu bổ sung cáo trạng.

Cụ thể, theo đại diện VKS, trong cáo trạng nêu khi ký kết hợp đồng hợp tác liên doanh tại khu đất số 7-9, các bị can không căn cứ vào giá đất được UBND TP.HCM quy định dẫn đến thực hiện việc hợp tác liên doanh góp vốn với giá đất hàng năm tính theo m2 thấp hơn nhiều so với giá nhà nước quy định, gây thiệt hại số tiền gần 20,4 tỉ đồng (tính từ 4-9-2006 đến năm 2018).

Các bị can Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga, Đoàn Mạnh Thảo có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền này.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, VKS Quân sự Trung ương xác định không đủ căn cứ xác định thiệt hại này. Vì vậy, tại phiên tòa hôm nay, VKS rút nội dung yêu cầu các bị can Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga, Đoàn Mạnh Thảo liên đới bồi thường số tiền này.

Ngoài ra, đại diện VKS cũng bổ sung việc sửa lại một số số liệu trong cáo trạng do lỗi đánh máy nhầm.

Sau khi đại diện VKS trình bày cáo trạng, HĐXX cho biết, do lý do sức khỏe nên bị Bùi Như Thiềm được đưa ra ngoài. 

Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan