Chấp nhận kháng nghị, hủy 2 bản án vụ ‘đương sự định nhảy lầu’

Chấp nhận kháng nghị, hủy 2 bản án vụ đương sự định nhảy lầu - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dư tại tòa – Ảnh: TUYẾT MAI

Theo đó, Hội đồng giám đốc thẩm cho rằng quan hệ pháp luật tranh chấp trong vụ án này được xác định là “Tranh chấp hợp đồng chuyến nhượng quyền sử dụng đất”.

Về thời hiệu khởi kiện, giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Phan Quý với ông Khâu Văn Sĩ, ông Lê Văn Dư, ông Lê Sĩ Thắng mặc dù được xác lập vào năm 2002, 2009, nhưng chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đứng tên ông Quý, bà Thủy. 

Như vậy, các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này đang trong quá trình thực hiện thì ông Quý, bà Thủy có yêu cầu khởi kiện tranh chấp. Bản chất yêu cầu khởi kiện của ông Quý, bà Thủy là đề nghị tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào năm 2002 và năm 2009 đều vi phạm điều cấm của pháp luật. 

Cụ thể, người sử dụng đất chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp; diện tích đất chuyển nhượng cho ông Dư, ông Thắng không đảm bảo điều kiện tách thửa; thủ tục chuyển nhượng bằng giấy viết tay, không có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo quy định tại khoản 3 Điều 132 Bộ luật dân sự năm 2015 thì thời hiệu khởi kiện không bị hạn chế.

Về quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất, vợ chồng ông Quý chuyển nhượng cho ông Sỹ, ông Thắng, ông Dư tổng cộng 674m² đất, đã nhận đủ tiền và đã giao đất cho các ông: Sĩ, Thắng, Dư quản lý, sử dụng.

Ông Lê Văn Dư bật khóc khi biết tin TAND cấp cao hủy 2 bản án – Video: TUYẾT MAI

Thời điểm khởi kiện, nguyên đơn cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định, khi các bên đã thanh toán xong thì hợp đồng này không bị xem là vô hiệu. Mặt khác, hiện nay thực tế 3 phần đất (tổng diện tích 674m2) đều được chuyển nhượng cho ông Lê Văn Dư, đảm bảo điều kiện tách thửa theo quyết định 190 của UBND TP.HCM. Do đó, hợp đồng không được xem là vô hiệu.

Ngoài ra, theo điều 688 Bộ luật dân sự 2015 về điều khoản chuyển tiếp, trong trường hợp giao dịch dân sự chưa được thực hiện hoặc đang được thực hiện có nội dung và hình thức phù hợp với quy định của bộ luật này thì áp dụng quy định của bộ luật này.

Đối chiếu điều 129 Bộ luật dân sự 2015, đối với giao dịch dân sự buộc phải công chứng, chứng thực nhưng các bên không tuân thủ về hình thức, song đã thực hiện gần xong, thanh toán từ 2/3 giá trị trở lên thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực mà tòa án có thể công nhận hợp đồng.

Từ đó, Hội đồng giám đốc thẩm cho rằng cần phải hủy bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp và bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM để giải quyết lại theo hướng nếu không phát sinh thêm tài liệu, chứng cứ nào khác thì phải công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo yêu cầu phản tố của ông Dư.

Nếu có chứng cứ khác xác định hợp đồng chuyển nhượng vô hiệu thì tòa án phải giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu mới đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự.

Chiều nay, ông Lê Văn Dư và ông Lê Sỹ Thắng cùng đến TAND cấp cao tại TP.HCM để chờ đợi tin tức từ phiên giám đốc thẩm. Ông Dư cho biết ông rất vui với kết quả này.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan