Các nhóm nhập cảnh trái phép như chơi cút bắt với biên phòng Việt Nam

Các nhóm nhập cảnh trái phép như chơi cút bắt với biên phòng Việt Nam - Ảnh 1.

Một chốt gác khu vực biên giới – Ảnh: HỮU VIỆT

Ngoài khu vực biên giới đất liền, còn có cả việc xuất nhập cảnh trái phép theo đường biển. Từ cuối tháng 6 đến nay, cán bộ chiến sĩ thuộc Đồn biên phòng Trà Cổ (tỉnh Quảng Ninh) cũng đã bắt giữ 5 vụ xuất nhập cảnh trái phép, trong đó có 5 người Việt Nam và 12 người Trung Quốc.

Lực lượng buôn lậu, đưa người trái phép tự mở hàng loạt lối đi mới

Ngày 26-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo trạm biên phòng Cốc Nam, Đồn biên phòng Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn cho biết hoạt động kiểm soát biên giới đến thời điểm hiện tại vẫn được siết chặt như khi dịch COVID-19 mới bùng phát. 

Trạm biên phòng Cốc Nam vẫn duy trì lực lượng thường trực tại 16 lán trại kiên cố và dã chiến dọc khu vực biên giới được giao.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, lực lượng buôn lậu không ngừng phá thêm đường mòn, lối mở mới, nên lực lượng biên phòng rất vất vả trong kiểm soát, ngăn chặn người và hàng trốn lậu biên giới, vị này cho biết thêm.

Ngoài 5 đường mòn, lối mở chính trong khu vực biên giới do trạm biên phòng Cốc Nam quản lý, lãnh đạo trạm biên phòng Cốc Nam cũng cho biết nhóm buôn lậu, cầm đầu đường dây đưa người qua biên giới đã mở thêm hàng chục đường mòn, lối mở chính trong thời gian qua.

Trong tháng 7-2020, trạm biên phòng Cốc Nam đã khởi tố 2 vụ đưa đón người qua biên giới trái phép, bắt 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để bàn giao cho phía Trung Quốc.

Còn một lãnh đạo Đồn biên phòng Tân Thanh nhận định hoạt động của các đường dây đưa người qua biên giới phức tạp, có sự liên kết xuyên biên giới, đầu nậu từ Trung Quốc tổ chức đưa từ lục địa đến khu vực biên giới 2 nước và đầu nậu phía Việt Nam sẽ tiếp nhận người để đưa tới các tỉnh, thành trong nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Long Hải –  phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết để kiểm soát dịch bệnh kể từ thời điểm bùng phát dịch COVID-19 đến nay, lực lượng biên phòng tỉnh Lạng Sơn vẫn duy trì thường xuyên các chốt chặn tại vị trí đường mòn, lối mở dọc biên giới như giai đoạn cao điểm phòng chống dịch.

Các nhóm nhập cảnh trái phép như chơi cút bắt với biên phòng Việt Nam - Ảnh 2.

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị bắt giữ tại khu vực TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh – Ảnh: HỮU VIỆT

Quảng Ninh: Đa số người Trung Quốc nhập cảnh chui khai vào Việt Nam để đánh bạc

Ở Quảng Ninh, riêng tại huyện Hải Hà và TP Móng Cái, các lực lượng chức năng đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ hàng trăm trường hợp có hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Ngoài một số người mang quốc tịch Trung Quốc, hầu hết những trường hợp bị bắt giữ đều là người Việt Nam đi lao động trái phép hoặc lấy chồng bên Trung Quốc, đã từng bị bắt, tạm giam tại một số nhà giam Trung Quốc và nay bị đẩy đuổi về nước.

Theo thống kê, chỉ riêng trong tháng 7-2020, lực lượng chức năng tại các tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (tập trung chủ yếu tại TP Móng Cái) đã phát hiện khoảng 10 vụ việc với 127 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Ngoài ra, từ cuối tháng 6 và trong tháng 7-2020, lực lượng biên phòng phát hiện và bắt giữ kịp thời 8 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP Móng Cái với sự giúp sức của người Việt.

Tất cả những trường hợp người Trung Quốc bị phát hiện, bắt giữ đều khai nhận sang khu vực TP Móng Cái với mục đích đi vào một số khách sạn trên địa bàn để tổ chức đánh bạc.

Ông Vũ Tiến Chung – tổ trưởng tổ công tác của TP Móng Cái tại khu vực cách ly tập trung ở Công ty Center Way, cho biết tình trạng người nhập cảnh trái phép trong thời gian gần đây đang gây sức ép quá tải đối với khu vực cách ly tập trung này.

Ông Bùi Văn Khắng – phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết tình trạng xuất nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới trên địa bàn thời gian gần đây có diễn biến phức tạp.

Để duy trì kết quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Ninh tập trung chỉ đạo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, UBND các địa phương: Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát.

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan