Ca sĩ Lam Trường và vụ kiện liên quan đến đất đai

Thứ Hai, ngày 11/05/2020 21:00 PM (GMT+7)

Để có thời gian thẩm định chứng cứ mới, HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên tòa và cho biết sẽ tuyên án vào ngày 18-5.

Sáng nay 11-5, TAND TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có liên quan đến nam ca sĩ Lam Trường. Tuy nhiên, phiên tòa phải tạm dừng để HĐXX có thời gian thẩm định các chứng cứ mới. Dự kiến tòa sẽ tuyên án vào 18-5

Con kiện cha, mẹ

Theo hồ sơ, năm 2000, vợ chồng bà Nguyễn Thị Tân cùng các thành viên khác trong gia đình (trong đó có con của hai ông bà là Tiêu Sinh, Tiêu Lộc, Tiêu Lam Trường- tức ca sỹ Lam Trường) cùng góp tiền để mua một miếng đất có diện tích hơn 3902 m² tại quận 9 (TP.HCM).

Cả gia đình thống nhất để bà Tân làm đại diện đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ), được UBND quận 9 cấp vào năm 2000 (giấy đỏ ghi cấp cho hộ bà Nguyễn Thị Tân).

Ngày 7-5-2015, vợ chồng bà Tân đã lập hợp đồng ủy quyền cho một người con là ông Lộc được thay hai ông bà quản lý, sử dụng và định đoạt phần quyền sử dụng đất, nằm trong tổng diện tích đất của cả hộ gia đình.

Ngày 10-3-2017, UBND quận 9 đã cập nhật thay đổi tên chủ sử dụng trên giấy đỏ từ hộ Nguyễn Thị Tân sang tên các nhân ông Diệu và bà Tân.

Ngày 14-4-2017, ông Lộc đã sử dụng hợp đồng ủy quyền (ngày 7-5-2015) để chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất trên cho bà NTTT với giá hơn 27 tỷ đồng.

Từ đó, người con khác là ông Tiêu Sinh đã khởi kiện, yêu cầu tòa án tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng do Văn phòng công chứng lập giữa vợ chồng bà Tân (do ông Lộc làm đại diện) và bà T.

Ca sĩ Lam Trường và vụ kiện liên quan đến đất đai - 1

Ca sĩ Lam Trường và anh rể sau phiên tòa phúc thẩm ngày 11-5. Ảnh: Hoa Thi

Tại phiên tòa, ông Tiêu Sinh và các thành viên trong gia đình cho rằng việc ký hợp đồng chuyển nhượng (HĐCN) của ông Lộc để bán đất là vượt quá thẩm quyền đại diện trong giấy ủy quyền. Cạnh đó, việc mua bán không thông qua những thành viên trong hộ gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng, xâm phạm quyền lợi của các thành viên.

Lý lẽ của các bên tại tòa

Phía bị đơn là vợ chồng bà Tân cũng đồng ý với quan điểm của ông Sinh. Đồng thời, ông Diệu (chồng bà Tân, có mặt tại phiên tòa) cho rằng vợ chồng ông không nhận 1 đồng nào từ số tiền 27 tỷ của ông Lộc.

Phía bị đơn còn tố cáo ông Lộc và bà T. cấu kết với nhau mới có thể chuyển giấy đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân và không có nội dung nào trong hợp đồng ủy quyền cho phép ông Lộc đi đăng ký biến động giấy đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân và sau đó dùng thủ đoạn ủy quyền để chiếm đoạt mảnh đất.

Đồng quan điểm, nam ca sĩ Lam Trường (người được xác định là có quyền, nghĩa vụ liên quan) cho rằng nguồn gốc mảnh đất trên là do các thành viên cùng nhau đóng góp tiền để mua trồng cây (có giấy tờ, cam kết).

Số tiền mà ông Lộc bán đất do mình ông giữ, không ai được nhận khoản nào (kể cả ba mẹ anh). Từ đó, nam ca sĩ đề nghị HĐXX xem xét, tuyên vô hiệu HĐCN của ông Lộc và bác yêu cầu độc lập của bà T.

Tại tòa, người mua đất là bà T. (người liên quan và có yêu cầu độc lập) cho biết mảnh đất nhà ông Lộc có đầy đủ pháp lý, không có tranh chấp nên mới mua. Bà T. thừa nhận khi ký hợp đồng đặt cọc với ông Lộc bà biết rõ là đất này của hộ gia đình. Tuy nhiên, ông Lộc cam kết với bà sẽ chuyển giấy đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân thì việc mua bán mới hoàn thành.

Sự thật là giấy đỏ mang tên cá nhân của vợ chồng bà Tân chứ không đứng tên hộ Nguyễn Thị Tân nên bà T. đã giao đủ số tiền hơn 27 tỷ để thanh toán cho việc mua đất.

Đại diện phía ông Lộc cho rằng hợp đồng ủy quyền cho phép ông Lộc được quản lý, sử dụng, cập nhật biến động và định đoạt toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc phần sử dụng của vợ chồng bà Tân trong phần quyền sử dụng đất của hộ bà Tân.

Ngoài ra, số tiền từ việc mua bán đất  đã được ông Lộc đưa cho vợ chồng ông Tân nhưng do là người thân nên không làm biên bản giao nhận. Người này thừa nhận không có chứng cứ về việc giao nhận số tiền 27 tỷ (vợ chồng bà Tân nói không nhận được 1 đồng nào từ Lộc). Do vậy, phía ông Lộc không đồng ý tuyên HĐCN giữa ông bà T. vô hiệu bởi không vi phạm luật.

Phía ông Lộc cho rằng, tại thời điểm cấp giấy đỏ thì UBND quận 9 cấp cho hộ gia đình là chưa đúng thực tế của việc chuyển nhượng. Do phát hiện sai sót, UBND quận 9 đã đính chính tên chủ sử dụng đất thành của cá nhân. Việc cập nhật, đính chính này là việc làm thông thường của cơ quan nhà nước khi phát hiện sai sót, không cần có ý kiến của những người khác.

Tòa sơ thẩm quyết định sao?

Xử sơ thẩm vào tháng 11-2019, VKS cho rằng TAND quận 9 đã vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ thì đủ cơ cở để chấp nhận yêu cầu độc lập của bà T. và công nhận HĐCN giấy đỏ là hợp pháp.

Cụ thể, theo TAND quận 9, hợp đồng ủy quyền giữa vợ chồng bà Tân (bên A) và ông Lộc (bên B) đã nêu rõ phạm vi ủy quyền như sau: “Bên B được quyền thay mặt và nhân danh bên A trông coi, sử dụng, nộp thuế, phí , lệ phí, cập nhật biến động, chuyển đổi mục đích sử dụng đất (bao gồm cả việc chuyển nhượng)…đối với phần thuộc quyền sử dụng của bên A thuộc hộ bà Nguyễn Thị Tân…”. Do vậy, việc ông Lộc ký kết hợp đồng chuyển nhượng cho bà T. là hoàn toàn hợp pháp.

Từ đó, ở cấp sơ thẩm, TAND quận 9 tuyên không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là ông Tiêu Sinh về việc yêu cầu hủy HĐCN sổ đỏ; chấp nhận yêu cầu độc lập của bà T; đồng thời hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với mảnh đất.

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/ca-si-lam-truong-va-vu-kien-lien-quan-den-dat-dai-911737.html

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị nhạc sĩ đưa ra tòa vì liên quan đến bản quyền

Sau 6 năm thụ lý vụ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân kiện liên quan đến bản quyền, hôm nay TAND quận…

Link Nguồn bài viết


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/anninh/domains/anninh.org/public_html/wp-includes/functions.php on line 5677
Bài viết liên quan