Buôn lậu hàng trăm container hàng, nhóm cán bộ hải quan Cảng Sài Gòn hầu tòa

Buôn lậu hàng trăm container hàng, nhóm cán bộ hải quan Cảng Sài Gòn hầu tòa - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa sáng 23-7- Ảnh: TÂM LỤA

Ngày 23-7, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Vũ Nam (nguyên công chức Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 2); Trần Thanh Tùng, Nguyễn Văn Lâm (đều nguyên là công chức Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 1) cùng 6 đồng phạm là nhân viên, lãnh đạo một số công ty ở TP.HCM về hành vi buôn lậu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng thể hiện Lê Vũ Nam là công chức hải quan tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 2. Do biết những sơ hở và bất cập trong việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh nên Nam đã bàn bạc với Lưu Minh Trí (34 tuổi) gian lận để trục lợi.

Cụ thể, Nam và các đối tượng đã thành lập 53 công ty và sử dụng pháp nhân các công ty để khai báo hải quan vận chuyển hàng quá cảnh sang Campuchia. Các bị cáo đã lấy trộm hồ sơ lưu sau khi công chức hải quan phê duyệt tờ khai vận chuyển nhằm không để các tờ khai này được cập nhật thông tin trên hệ thống, tránh sự theo dõi của hải quan.

Lê Vũ Nam thỏa thuận nhận tiền của 13 chủ hàng với giá trị từ 130-200 triệu đồng cho một container hàng. Các lô hàng nhập lậu này sau đó được đem đi tiêu thụ nội địa mà không ai phát hiện.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5-2015 đến tháng 3-2016, bị cáo Nam và đồng phạm đã sử dụng 53 công ty, mở 214 tờ khai hải quan theo loại hình vận chuyển từ cảng Cát Lái, TP.HCM đi Campuchia. Mỗi tờ khai gồm một container. Hàng hóa được khai báo là nguyên liệu may mặc, máy đánh ống tự động, dây chuyền máy thêu vi tính… Tuy nhiên trên thực tế, hàng nhập khẩu đều là hàng điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, máy móc đã qua sử dụng.

Với phương thức và thủ đoạn nêu trên, có 214 tờ khai đã được thông quan. Trong đó có 213 container đã được tiêu thụ nội địa, còn một container bị phát hiện với giá trị hàng hóa gần 600 triệu đồng. Cơ quan điều tra xác định giá trị số hàng hóa đã nhập lậu trái phép là hơn 123 tỉ đồng.

Bị cáo Lê Vũ Nam bị xác định là người chủ mưu, tổ chức thực hiện việc buôn hàng lậu thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Tại cơ quan điều tra, Nam khai đã thu lợi bất chính số tiền 7,8 tỉ đồng. Tuy nhiên các bị cáo cùng vụ án khai Nam đã thu lợi bất chính hơn 9,1 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Lâm là công chức hải quan, được giao trách nhiệm thực hiện phê duyệt khai báo vận chuyển bước 3. Trên thực tế, Lâm đã phê duyệt tờ khai cho các công ty nhưng không đăng ký thông tin khởi hành vận chuyển trên hệ thống, không cập nhật thông tin tờ khai để theo dõi.

Bị cáo Trần Thanh Tùng là công chức hải quan nhưng không mở sổ theo dõi xuất, nhập và làm báo cáo định kỳ theo quy định.

Lê Vũ Nam và các đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội buôn lậu. Bị cáo Nguyễn Văn Lâm và Trần Thanh Tùng bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Tại tòa sáng 23-7, bị cáo Lê Vũ Nam luôn khai mình “không nhớ gì” vì hành vi phạm tội diễn ra đã lâu. Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần xét hỏi.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan