3 bị đơn vụ ‘đương sự định nhảy lầu’ đồng loạt đề nghị giám đốc thẩm

3 bị đơn vụ đương sự định nhảy lầu đồng loạt đề nghị giám đốc thẩm - Ảnh 1.

Ông Sĩ và ông Thắng đề nghị xem xét lại bản án – Ảnh: T.M.

Đến nay, 3 bị đơn trong vụ án là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ đều đã có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị các cơ quan này xem xét lại vụ án.

Ông Thắng cho rằng phía ông Phan Quý khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông với ông Sỹ, Dư và Thắng chưa có hiệu lực và đình chỉ thực hiện. Nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, phía nguyên đơn lại yêu cầu giải quyết ” tranh chấp quyền sử dụng đất”. Đây là yêu cầu mới, vượt quá phạm vi khởi kiện ban đầu và kháng cáo của nguyên đơn. 

Ông Thắng cho rằng sau khi giao tiền và nhận đất, gia đình ông đã đổ đất nâng nền, tôn tạo đất và xây tường ngăn chia ranh giới giữa phần đất của ông và đất của ông Qúy.

“Tại thời điểm ông Quý chuyển nhượng đất cho tôi, ông đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ông có quyền chuyển nhượng không bị cấm, chỉ làm hợp đồng bằng giấy viết tay chưa công chứng, chứng thực nên vi phạm hình thức. Do vậy thời hiệu khởi kiện của ông Quý đã hết. Chúng tôi yêu cầu xem xét thời hiệu khởi kiện nhưng HĐXX không xem xét là gây bất lợi cho tôi” – ông Thắng nêu.

Tương tự, ông Khâu Văn Sĩ cũng cho rằng tòa án đã “đánh tráo hai quan hệ tranh chấp”, “áp dụng pháp luật tùy tiện để xử cho nguyên đơn thắng, bất tuân lẽ công bằng”…

Từ đó, ông Sĩ và ông Thắng đều đề nghị TAND cấp cao và VKSND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm nêu trên.

Theo nội dung vụ án, mảnh đất 3.500m² là đất trồng cây hằng năm. Năm 1999, ông Phan Quý mua của ông Huỳnh Hữu Lợi bằng giấy tay.

Năm 2002, ông Quý “cắt” 500m² trong mảnh đất trên bán cho ông Sĩ bằng giấy tay. Đến năm 2005, ông Quý được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích 3.500m². Sau đó, tháng 4-2009, ông Quý tiếp tục bán cho ông Dư và ông Thắng mỗi người 87m² trong cùng thửa đất trên cũng bằng giấy tay. Đến năm 2015 ông Dư mua lại toàn bộ 674m2 đất và đưa gia đình về đây sống.

Song, tháng 6-2017, ông Quý bất ngờ khởi kiện các ông Dư, Thắng, Sĩ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên các hợp đồng chuyển nhượng đất trước đây giữa ông Quý với các ông Dư, Thắng, Sĩ vô hiệu.

Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng. Không đồng ý, các bên kháng cáo, còn viện trưởng Viện KSND quận Gò Vấp kháng nghị bản án sơ thẩm.

Xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Quý với các ông Dư, Sĩ, Thắng; không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Sĩ, Thắng với ông Dư. Đồng thời, không công nhận quyền sử dụng đất của ông Lê Văn Dư đối với 674m². Tòa buộc các bị đơn trả 674m² đất cho nguyên đơn và nhận lại số tiền đã trả cho nguyên đơn trước đây kèm số tiền lãi với lãi suất 9%/năm.

Sau khi tòa tuyên án, một đương sự trong vụ án đã lao ra lan can định nhảy lầu tự tử nhưng may mắn được nhiều người ngăn cản kịp thời.

Link Nguồn bài viết

Bài viết liên quan